Những công dụng tuyệt vời của tổ yến đối với người bệnh

Ngày nay, cuộc sống căng thẳng khiến bệnh tật không còn là điều xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là người cao tuổi vốn có sức đề kháng kém hơn sẽ dễ mắc phải các bệnh lý như cảm cúm, tiểu đường, tim mạch… Việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để nâng cao sức kháng bệnh. Trong các loại thực phẩm chức năng, tổ yến sào đã được chứng minh có những công dụng thần kỳ đối với người bệnh, hỗ trợ điều trị hiệu quả.

TẠI SAO NGƯỜI BỆNH CẦN ĂN YẾN SÀO?

Khi bị bệnh, cơ thể của chúng ta thường mỏi mệt, suy nhược, sức đề kháng và hệ miễn dịch trở nên suy yếu vì bị vi khuẩn, virus tấn công. Việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn khi không cảm thấy ngon miệng. Vì vậy, ngoài việc tích cực điều trị thì người bệnh cũng cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể nhanh chóng phục hồi, tăng cường đề kháng giúp chống chọi lại bệnh tật.

Sử dụng yến sào là một phương án hoàn hảo trong quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Trong tổ yến có chứa hàm lượng đạm cao nhưng không có chất béo, chứa 30 loại axit amin quan trọng, 18 nguyên tố vi lượng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được cùng nhiều khoáng chất vitamin cần thiết. Do đó, người bệnh ăn yến sào vừa cung cấp được các vi chất còn thiếu cho cơ thể vừa có tác dụng chữa lành vết thương, nâng cao hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, đặc biệt là với những bệnh nhân vừa phẫu thuật hay xạ trị ung thư.

TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO VỚI NGƯỜI BỆNH

Cụ thể, tổ yến sào có những tác dụng sau đối với người bệnh:

  • Tăng cường miễn dịch: Protein có trong yến kích thích tế bào bạch cầu sản xuất kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại mầm bệnh. Đặc biệt hữu ích cho người suy giảm miễn dịch.
  • Hỗ trợ phục hồi sau ốm: Proline và axit aspartic kích thích quá trình tái tạo tế bào nhanh lành vết thương, tăng cường khả năng phục hồi sau bệnh của cơ thể.
  • Kiểm soát đường huyết: Có tác dụng điều hòa và duy trì mức đường huyết ổn định, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi: Giàu vitamin B1, B2 giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi kéo dài ở người bệnh.
  • Bảo vệ gan: Chứa saponin có tác dụng bảo vệ gan, chống oxi hóa, giảm độc tính cho người bệnh gan, giúp gan có khả năng làm việc hiệu quả hơn.
  • Ngăn ngừa thoái hóa khớp: Giàu canxi, collagen có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho xương khớp, ngăn ngừa và làm giảm tình trạng đau nhức các khớp do thoái hóa ở người cao tuổi.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Proline chống oxy hóa, Selen có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế tác dụng phụ của hóa trị.
  • Tăng cường trí não: Giàu sắt, folate tăng cường lưu thông máu não, duy trì trí nhớ và chức năng não bộ tốt cho người bệnh đột quỵ, Parkinson, Alzheimer…

LIỀU LƯỢNG DÙNG CHO NGƯỜI BỆNH

Vì người bệnh cần nhiều dưỡng chất hơn người bình thường để có thể phục hồi sức khỏe cũng như nâng cao sức đề kháng chống chọi lại bệnh nên cần sử dụng 5gr yến/ lần và sử dụng từ 2-3 lần/ tuần.

Người bệnh nên sử dụng yến bụng để dễ ăn hơn vì đây là phần yến mềm, nhỏ, kết hợp vào cháo hay súp giúp người bệnh dễ nuốt hơn.

Bạn nên cho người bệnh ăn từ từ từng chút một để cơ thể thích ứng được yến sào. Ngoài ra, không nên vì nôn nóng mau khỏe mạnh mà cho bệnh nhân ăn quá nhiều yến sẽ gây ra các tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn,… các ảnh hưởng xấu tới bệnh tình của người ốm và còn gây lãng phí yến.

Như vậy, tổ yến sào được coi là vị thuốc quý có nhiều công dụng thần kỳ đối với người bệnh về cả phòng và chữa bệnh. Việc bổ sung tổ yến vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục và giảm các biến chứng bệnh lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *